Thành Tiền | 0đ |
---|---|
Tổng Tiền | 0đ |
Có khoảng 250.000 loài nấm trong đó có 2000 loài ăn được, 8 loài ăn ngon và nghiên cứu nuôi trồng nhân tạo ( đạt 30.000.000 tấn/năm), 300 loài khác có giá trị dược liệu quý hiếm.
Nấm và những thông tin có thể bạn chưa biết???
I. ĐẶC ĐIỂM CHUNG VỀ NẤM:
1. Đặc điểm:
Có khoảng 250.000 loài nấm trong đó có 2000 loài ăn được, 8 loài ăn ngon và nghiên cứu nuôi trồng nhân tạo ( đạt 30.000.000 tấn/năm), 300 loài khác có giá trị dược liệu quý hiếm.
2. Nấm thực phẩm = Nấm làm thức ăn + nấm làm dược thảo:
Các đặc điểm:
Nhiều thành phần dinh dưỡng mà cơ thể cần như: Proteine, Lipide, Vitamine, chất khoáng...Trong nấm có đủ 8 acid amin cần thiết.
Hàm lượng các chất đinh dưỡng, hoạt chất sinh học trong nấm rất cao, cao hơn cả gia cầm và rau quả.
- Nấm có tác dụng dinh dưỡng và tác dụng tăng cường sức khỏe (tác dụng sinh học).
3. Tiêu thụ nấm:
- Người Âu + Mỹ: 2-3 kg/người/năm.
- Nhật + Đức: 4kg/người/năm.
II. NẤM VÀ THÀNH PHẦN HÓA HỌC TRONG NẤM:
1. Protein:
- Hàm lượng: 25%. Nấm mỡ: 44%.
Hàm lượng Proteine trong 1 kg nấm mỡ.
+ Tương đương 2kg thịt lợn nạc.
+ Cao hơn 1kg thịt bò.
- Có 17-19 loại acid amin, trong đó có đủ 8 loại cần thiết. Hàm lượng acid amin: 15,76%.
2. Acid Nucleic: 5,4-8,8%
Nhu cầu mỗi ngày cần 4g acid Nucleic
3. Lipide:
- Hàm lượng: 8%.
- Hoàn toàn là acid béo không no.
- Không có cholesterol.
4. Glucide: 60%
Trong đó:
- Đường đơn: Glucose, Arabinose...
- Đường đa (Polysaccharide) là chủ yếu.
- Chất xơ: 8%.
5. Vitamine:
- Các loại: B1,B2,C,B6, acid Folic, B12, PP, Caroten, Ergosterol ( Vitamin D), a-Tocoferol.
- 1 kg nấm hương khô có 128 IU Ergosterol.
Nhu cầu: 400 IU/d. Chỉ cần ăn 3-4g nấm là đủ.
6. Chất khoáng:
3-10%, gồm: P, Na, K, Fe, Ca....
7. Các chất sinh học:
- Terpenoids
- Adenosine
-Polyphenols
- Lecithin
- Lignin.